Top 10 tượng Quan Công – Quan Vân Trường phổ biến nhất hiện nay 

5/5 - (114 bình chọn)

Quan Công hay Quan Vũ, Quan Vân Trường là một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành. Ngày nay trong nhiều gia đình Việt đặt tượng Quan Công trong nhà, các doanh nghiệp đặt tượng Quan Công trong văn phòng, phòng làm việc của các sếp cũng đặt tượng Ngài. 

Tại sao nhiều người lại tôn sùng Quan Công đến như vậy? Có những bức tượng nào về Quan Công?  Đọc bài viết dưới đây của MT Gold Art bạn sẽ có câu trả lời.

Xem thêm

Quà tặng sếp 2019: 69+ Gợi ý quà tặng độc đáo, sang trọng tặng sếp

Tiểu sử của Quan Vũ

Tranh quan vũ
Tranh quan vân trường dát vàng 24k

Quan Vũ  (160-219), còn được gọi là Quan Công hay Trường Sinh, tên chữ là Quan Vân Trường. Ông là người ở Vận Thành, Sơn Tây ngày nay. Ông là danh tướng cuối thời Đông Hán, được vào nhóm “ngũ hổ tướng” của Thục Hán.

Thời trẻ, Quan Vũ làm nghề bán đậu phụ. Tuy nhà nghèo, ông cũng được theo học cả văn lẫn võ. Ông là người vũ dũng, hào hiệp, ghét kẻ ác, thường bênh vực người yếu. Do bênh vực người khác mà ông phạm tội giết người, phải bỏ quê hương đến nương náu ở quận Trác.

Tại quận Trác, Quan Vũ đã gặp gỡ và trở nên thân thiết với Lưu Bị và Trương Phi. Ba người coi nhau như anh em.

Sức chiến đấu của Quan Vũ lớn đến mức nhiều người gọi ông là “chiến thần”. Hình tượng Quan Vũ được văn hóa dân gian Trung Quốc mô tả “nghiêm nghị, vũ dũng tuyệt luân”.

Quan Vũ sinh thời có hai người tình, hai người vợ. Nhưng biên tình sử của ông vô cùng gian nan, trắc trở, phải nói là buồn khổ vô cùng. Hai người vợ này cùng với Quan Vũ sinh được 4 người con: Quan Bình, Quan Hưng, Quan Phụng và Quan Sách

Bên cạnh việc được nhiều triều đại Hoàng đế Trung Quốc truy phong, Quan Vân Trường là nhân vật duy nhất được cả Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo Trung Quốc phong làm thần linh. Ở thời hiện đại, Quan Vũ được biết đến bởi sự dũng cảm và trung thành.

(Theo: “Quan Vũ” – Từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia.org)

Hình tượng Quan Vũ trong văn học

Tam quốc diễn nghĩa – La Quán Trung

Hình tượng Quan Vũ đã được tiểu thuyết hóa trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung. Với những chiến tích và phẩm chất đạo đức được đề cao cũng như được thần thánh hóa trong các câu chuyện dân gian, ông được xưng tụng thành Quan Công.

Quan Vũ được miêu tả trong tiểu thuyết với chiều cao 9 thước (khoảng 2,17m). Hình ảnh Quan Vũ với mặt đỏ, râu dài, mày ngài mắt phượng, đội mũ khôi màu xanh, tay mang cây Thanh long yển nguyệt đao, cưỡi ngựa xích thố. Phía sau đeo quả cầu nhung khâu kim tuyến, hai bên tai có dải mũ trắng tua vàng.

La Quán Trung lấy nhà Hán làm chính thống và ủng hộ Lưu Bị, do đó Quan Vũ – người trợ giúp đắc lực của Lưu Bị – được mô tả là nhân vật chính diện, vũ dũng hào hiệp, có khí phách anh hùng. Tác giả đã thêu dệt ra rất nhiều chiến công cho nhân vật Quan Vũ, còn những thất bại được ghi trong sử sách thì lược bỏ.

Thủy Hử – Thi Nại Am

Hình tượng Quan Vũ còn được tái hiện trong tiểu thuyết “Thủy Hử” của Thi Nại Am. Trong 108 anh hùng Lương Sơn, có 2 nhân vật được xây dựng trên hình mẫu của Quan Vũ:

 • Đại Đao Quan Thắng là hậu duệ của Quan Vũ, dung mạo y như ông tổ, sức địch muôn người, râu dài 3 chòm (Quan Vũ râu dài 5 chòm), sử dụng binh khí Thanh Long Đao Yển Nguyệt, cưỡi ngựa Xích Thố. Quan Thắng cũng đứng đầu Ngũ Hổ tướng Lương Sơn Bạc giống như Quan Vũ đứng đầu Ngũ Hổ tướng Thục Hán.
 • Mỹ Nhiêm Công Chu Đồng là đô đầu ở huyện Vận Thành, có dung mạo rất giống Quan Vũ, đặc biệt là bộ râu dài và đẹp nên có biệt hiệu là Mỹ Nhiêm Công.

 

Hình tượng Quan Công trong tín ngưỡng  dân gian

Trong tín ngưỡng Phật giáo

Quan Vũ được xưng là Già Lam thần. Quan Vũ nghe lời giảng giải Phật pháp, trở thành đệ tử nhà Phật. Ông thề nguyện làm Hộ pháp cho Phật giáo. Sau này, Quan Vân Trường trở thành Già Lam bồ tát, cùng với Vi Đà bồ tát là hai đại Hộ pháp của Phật giáo.Trong các ngôi chùa thờ Phật, Già Lam là Hữu hộ pháp, Vi Đà là Tả hộ pháp.

Trong tín ngưỡng Nho giáo

 Nhiều đời Hoàng đế Trung Quốc coi ông là biểu tượng của lòng trung quân và tinh thần “vì nước quên thân”, trái ngược với Tào Tháo.Sự sùng bái của người Trung Quốc đối với Quan Vũ được đẩy lên mức cao nhất vào thời nhà Thanh. Khi đó, Quan Vũ trở thành người đứng đầu các vị thần trong Nho giáo, trở thành Võ thánh.

Ở chừng mực nhất định, Quan Vũ có thể đứng ngang hàng với ông tổ Nho Giáo là Khổng Tử.

Trong tín ngưỡng Đạo giáo

Đạo giáo Trung Quốc ngày nay chủ yếu thờ phụng Quan Công như Thần Tài. 

Thương nhân Trung Quốc nhiều thế hệ cho rằng, Quan Vân Trường sinh thời rất giỏi về quản lý tài chính, phát minh ra “nhật thanh bạ” ghi lại nguồn, thu, chi rõ ràng.

Người đời sau coi ông là “kỳ tài kế toán”, nên phong làm “thần thương nghiệp”. Quan Vũ có những phẩm chất được giới thương nhân coi trọng như nghĩa khí và sự trung thực.

>> Xem thêm: Sự thật hình tượng Quan Vũ thời Tam quốc – Báo 24h.com.vn

Hình tượng Quan Công trong phong thủy

Ý nghĩa của việc thờ tượng Quan Công trong phong thủy

Hình tượng Quan Công là Thần Hộ Mệnh trong dân gian

Quan Công là một người rất hào hiệp, trượng nghĩa. Ông luôn đứng ra bảo vệ, che chở cho những người yếu thế. Vì thế mà mọi người thường sử dụng tượng Quan Công để trong nhà giống như một Thần Hộ Mệnh  giúp trấn trạch và bảo vệ gia đình.

Hình tượng Quan Công là Thần tài của giới kinh doanh

Thời niên thiếu, Quan Công từng đi bán đậu phụ. Vì thế với những người làm kinh doanh, buôn bán rất yêu thích tượng Quan Công. Họ coi Quan Công như Thần tài, giúp mang tới nhiều may mắn trong buôn bán. Với giới doanh nhân, Ngài còn là một vị thần giúp họ có thể kiên cường, bền bỉ vượt qua những thử thách, sóng gió của nghề kinh doanh. Thờ Quan Công để tự răn mình cũng như mong ước được Ngài độ cho được mua may bán đắt.

Hình tượng Quan Công là vị Thần Văn Học với giới trí thức

Với những học giả, tri thức, Quan Công được cho là Thần Văn Học. Ông được họ đặt ở bàn làm việc, bàn học hoặc đặt tại Thư phòng. Họ tin rằng Ngài có thể giúp họ có được nhiều kế sách hay, tinh thần thép cùng ý chí kiên cường. Khi có Quan Công ở bên cạnh, người đi học có thể thuận lợi trong học tập và thi cử đỗ đạt cao.

Hình tượng Quan Công là vị Thần Quyền Lực với chính trị gia

Những người làm trong nhà nước, chính trị gia thuongf đặt tượng Quan Công tại phòng làm việc, tại bàn làm việc hoặc phía sau lưng chỗ ngồi của họ.

 

Họ tin rằng đặt tượng Quan Công ở đó có thể giúp họ có thêm sự kính nể từ cấp dưới. Ngoài ra, Quan Công cũng như vị thần quyền lực giúp họ tránh được việc tiểu nhân dùng thủ đoạn hãm hại.

Những kiêng kỵ khi thờ tượng Quan Công 

☆ Không đặt tượng dưới nền nhà

☆ Không đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ăn, phòng bếp.

☆ Không đặt tượng tại những nơi không trang nghiêm như phòng ngủ, nhà kho.

☆ Không đặt tượng quay mặt vào nhà kho, nhà vệ sinh.

☆ Không đặt tượng dưới hoặc gần cầu thang.

☆ Không đặt tượng hay tranh ảnh Ngài ở trong tủ, hộp kín, két sắt.

Xem thêm:

Top 50 món quà tặng bạn trai thiết thực, ý nghĩa 

Quà tặng bố: 67+ món quà ý nghĩa nhân các dịp đặc biệt

7 lưu ý khi thờ tượng Quan Công

 1. Người thờ Quan Công phải là nam giới, từ 25 tuổi trở nên vì mang dương khí và trưởng thành, chín chắn trong mọi quyết định thì mới hiệu nghiệm, linh thiêng.
 2. Thờ bất kì tượng nào cũng cần phải khai quang, nếu không khai quang thì bức tượng Quan Công không có giá trị tâm linh gì cả.
 3. Các ngày tốt để hành lễ thờ ông Quan Công: ngày 13/1 là  ngày quy y Tam Bảo; ngày 13/5 là ngày cúng chúng sinh; ngày 13/6  là ngày cúng tử; ngày 24/6 là ngày cúng vía quan công ở Hội An. Trong các ngày thường gia chủ chỉ cần thắp nhang cho ngài là được.
 4. Không cúng thịt gà bởi gà là ân nhân cứu mạng của ông ngày xưa. Gia chủ có thể cúng chay hoặc cũng mặn, nếu cúng mặn thì phải có 3 chén rượu.
 5. Khi hành lễ, thắp hương cho Ngài thì cần phải mặc quần áo chỉnh tề
 6. Nên thờ tại phòng riêng, nếu không thì phải có rèm che ban thờ lại.
 7. Gia chủ cần phải kiêng thịt trâu, chó, chuột và gà trống. Nếu gia chủ cố tình ăn sẽ bị Ngài hành cho đau ốm, bệnh tật trong mấy tháng liền không khỏi

Vị trí đặt tượng Quan Công hợp phong thủy

Vị trí nên bày tượng Quan Công là ở phía Tây Bắc của ngôi nhà, mắt nhìn thẳng ra cửa chính.  Tượng phải được trưng ở tư thế dõng dạc đàng hoàng, không để vật phía trước che khuất.

Đặt tượng Quan Công đặt trong phòng làm việc sẽ giúp gia tăng sự uy nghiêm, quyền lực của gia chủ, ngăn chặn bọn tiểu nhân hãm hại sau lưng.

Đặt tượng Quan Công đọc sách trên bàn làm việc hoặc thư phòng để có những kế sách hay, ý chí quyết tâm sắt đá và giúp con cháu sau này học hành giỏi giang văn võ toàn tài.

Xem thêm:

99+ Món quà tặng khai trương mang tài lộc vào nhà

Những món quà tặng tân gia ý nghĩa độc đáo 

Top 10 tượng Quan Công phổ biến nhất hiện nay

Tượng Quan Công đứng cầm thanh long đao dát vàng

 Đây là mẫu tượng được MT GOLD ART nhập khẩu chính hãng từ Malaysia. Tượng được đúc từ Pewter (chất liệu có giá trị gấp 5 lần giá trị của đồng) Nhiều chi tiết của bức tượng được dát vàng như mũ kim khôi, thanh Long đao yển nguyệt, bộ giáp,… 

Tượng Quan Công cầm đao với tướng đứng hùng dũng, trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, gương mặt đỏ dữ tướng vô cùng khí khái và trang nghiêm. Trên tay Ngài là thanh đao sắc bén góp phần tạo nên sự uy nghiêm, trang trọng cho phòng khách của ngôi nhà. Đồng thời, tượng Quan Công cầm đao bằng dát vàng  cũng được xem là pho tượng có ý nghĩa trấn trạch mạnh nhất trong phong thủy.

Tượng quan công
Tượng Quan Công đứng cầm thanh long đao dát vàng

Tượng thuộc hành Kim nên thích hợp với những người mệnh Thủy( Kim sinh Thủy) và mệnh Thổ (Thổ sinh Kim).

Khi mua tượng Quan Công dát vàng ở các hệ thống của MT Gold Art bạn sẽ nhận được những ƯU ĐÃI sau:

 • Bảo hành 2 năm theo chính sách của MT Gold Art.
 • Ship COD miễn phí, nhanh chóng trong vòng 24h.
 • Miễn phí tư vấn
 • Miễn phí in logo lên sản phẩm
 • Có chiết khấu cao với đơn hàng số lượng nhiều

Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa 

 

Hình ảnh Quan Công cưỡi ngựa bắt nguồn từ câu chuyện Quan Vân Trường cưỡi ngựa Xích Thố vượt qua 5 cửa ải và chém đầu 6 tướng để về với quân Lưu Bị. Hình tượng con ngựa gắn liền với thảo nguyên mênh mông, ý chí tiến lên tiến về phía trước, không ngại khó khăn gian khổ. Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa thể hiện ý chí chiến đấu, tư thế oai phong lẫm liệt của vị tướng nơi chiến trường.

Theo phong thuỷ, gỗ thuộc hành Mộc nên sẽ giảm bớt tác động của hành Thổ và hành Kim trong ngôi nhà. Gỗ tự nhiên mang hương thơm thoang thoảng tạo nên không khí thư thái và thoải mái cho gia đình. Tượng Quan Công được điêu khắc bằng gỗ tự nhiên đẹp, bền chắc và tăng thêm sự sang trọng cho ngôi nhà. 

Tượng đồng Quan Công ngồi đọc sách

Tượng Quan Công ngồi đọc sách là tượng đồng phong thủy được đúc bằng nguyên liệu đồng vàng với đường nét tinh xảo toát lên được cái thần thái uy nghi, lẫm liệt nhưng vẫn văn phong nho nhã của một vị danh tướng văn võ song toàn. 

Tượng Quan Công ngồi đọc sách xuất phát từ điển tích Quan Công được Tào Tháo sắp xếp ở với hai chị dâu, là vợ của Lưu Bị với âm mưu dựa vào sắc đẹp của 2 nàng Nhị Kiều hy vọng Quan Công không giữ được mình mà làm những điều không phải. Ngờ đâu Quan Công lấy đuốc ra đốt và đọc sách “Xuân Thu” khiến Tào Tháo vô cùng cảm phục. Về sau chuyện đó được lưu truyền trong dân gian và người ta lấy hình tượng này để thờ.

 Tượng Quan Công cho dù ở bất kỳ tư thế nào cũng có tác dụng phong thủy trấn trạch, khác chế và hóa giải hung khí, sát khí, đem lại bình an cho gia chủ. Riêng đối với tượng Quan Công ngồi đọc sách còn là vật khí lý tưởng cho công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, người kinh doanh, người làm việc trí thức…đem lại nhiều tài lộc, kinh doanh thuận lợi, thịnh vượng, thăng quan tiến chức…

Tượng Quan Công múa võ bằng đá

Người ta nói vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh. Đừng quên vũ khí của ông là cây đại đao và thanh gươm. Khi Ngài múa võ thì làm cho kẻ thù kinh hồn bạt vía, nín thở cầu thoát thân. Đặt tượng Quan Công múa võ bằng đá trong nhà để cầu sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, bảo vệ cho người cha và mang tài lộc đến cho mọi người.

Tượng quan công
Tượng quan công múa võ bằng đá

Tượng Quan Công múa võ bằng đá thuộc hành Thổ phù hợp với người mệnh Thổ, mệnh Kim và Mệnh Hỏa. Bạn có thể thỉnh một tượng Quan Công múa võ bằng đá kích thước nhỏ để đặt trên ô tô để đề phòng tai nạn.

Tượng Quan Công chống Long đao, tay cầm chuôi kiếm bằng gốm sứ

Với hình ảnh Quan Công hiên ngang, anh dũng đứng tay phải cầm đao chống lên, tay trái đặt trên chuôi kiếm ngang hông, gương mặt uy nghi hướng về phía trước.

Tượng Quan Công chống đao bằng gốm sứ có đủ kích cỡ từ nhỏ đến lớn theo cung đẹp trên thước Lỗ Ban, có thể đặt trên bàn, tủ kính hay đặt trên đôn gỗ trong phòng rất đẹp.

Tượng phù điêu Quan Công cầm kinh Xuân Thu bằng composite

 Nhựa composite kế thừa những ưu điểm của vật liệu nhựa thông thường và cả của kim loại như dẻo dai, dễ pha màu, dễ đóng khuôn tạo hình. Tuy nhiên, vật liệu composite còn tỏ ra ưu việt hơn rất nhiều khi mà chất lượng gia công của composite không thua kém gì với sắt thép – kim loại.

Nhựa composite bền màu và trơ với hầu hết các chất ăn mòn, ít bị oxi hóa nên vật liệu Composite chính vì đặc tính này mà vật liệu được đúc bằng nhựa composite được sử dụng rộng rãi trong việc đúc tượng… dùng trang trí sân vườn, cảnh quan.

Đây là lý do vì sao ngày càng có nhiều người chọn tượng Quan Công chất liệu composite để đặt trong vườn nhà, trước cổng nhà…

Tượng bột đá giả đồng Quan Công đứng vuốt râu

Tượng Quan công luôn xuất hiện với hình ảnh khí khái mãnh liệt, gương mặt cương quyết có phần dữ dằn, mặt đỏ và dâu dài. Khi đặt tượng Quan Công trong nhà, ý nghĩa phong thuỷ đầu tiên đó là trấn trạch, ngăn chặn khí xấu, xua đuổi tà ma ngoại đạo và mang đến bình yên cho gia chủ. 

Tốt nhất, nên đặt Tượng Quan Công tại góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, mặt hướng ra cửa để canh chừng những người ra vào nhà hoặc văn phòng, không cần thiết phải thờ cúng Quan Công, chỉ cần có biểu tượng hình ảnh là đủ. 

Tượng Quan Công bằng bột đá giả đồng nặng hơn gỗ nhưng bóng bẩy hơn và giá thành cũng thuộc hàng rẻ nhất.

Tượng Quan Công cưỡi rồng

Những hướng nhà bị xấu với tuổi và mệnh của gia chủ thì nên đặt tượng Quan Công cưỡi rồng  trấn giữ ở cửa. Hướng nhà bị sao xấu chiếu đến cũng dùng tượng Quan Công cưỡi rồng để chế hoá. Nhất là dùng trong các trường hợp căn nhà, những căn phòng nhiều âm khí dễ sinh tai hoạ và nhiều bệnh tật cho gia chủ. Bức tượng này có thể chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá…

 

Trên đây là những mẫu tượng Quan Công phổ biến cùng những ý nghĩa của chúng trong phong thủy. MT Gold Art hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc đi tìm cho mình hoặc tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân một bức tượng như ý.

Địa chỉ thỉnh Quan Công – Quan Vân Trường dát vàng

Tại TPHCM

– Số 49 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

– Số 75 Huỳnh Văn Bánh, Phường 17, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh 

Tại Hà Nội

– 499B Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội 

– 36/45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội 

– 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội 

– 57 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội 

Chi tiết vui lòng liên hệ

 

DOANH NGHIỆP QUÀ TẶNG MT GOLD ART

Website: https://mtgoldart.com.vn/

Email:mtgoldart.com.vn@gmail.com

FB: https://facebook.com/mtgoldart

Hotline: 094 164 5858

Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.