11+ mẫu tranh, tượng Phượng Hoàng mang may mắn, ấm no, hạnh phúc đến gia chủ

Tranh Phượng Hoàng- Quà tặng cao cấp, ý nghĩa
5/5 - (124 bình chọn)

Biểu tượng phượng hoàng xuất hiện nhiều trong văn hóa Đông Tây. Ngày nay, chúng ta treo tranh phượng hoàng, đặt tượng phượng hoàng trong nhà, xăm hình phượng hoàng… Đã bao giờ bạn tự hỏi, phượng hoàng biểu tượng cho điều gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa và phong thủy? 

Trong bài viết này MT GOLD ART sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên để từ đó có những tham khảo khi lựa chọn mẫu tranh, tượng phượng hoàng mang may mắn, hạnh phúc đến với mình và người thân nhé!

Xem thêm: 69+ món quà tặng sinh nhật bạn gái gửi gắm sự chân thành

Hình tượng chim phượng hoàng

Đặc điểm của chim phượng hoàng

Phượng hoàng là các con chim trong thần thoại của người dân khu vực Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, ngự trị trên tất cả các loài chim khác. Trước đây, con trống được gọi là Phượng còn con mái được gọi là Hoàng. Sau đó, phượng và hoàng được kết hợp thành một con chim cái riêng rẽ, và thường kết đôi với một con rồng đực.Phượng Hoàng là sự kết hợp các đặc điểm xinh đẹp nhất của nhiều giống chim: đầu gà, chiếc cổ cao của chim hạc, và bộ đuôi thướt tha rực rỡ của loài công. 

Phượng Hoàng phương Đông

Chim phượng hoàng thường được mô tả có đầu gà, hàm én, cổ rắn, lưng rùa, đuôi cá với năm màu và cao sáu thước. Nó tượng trưng cho sáu vật: đầu là bầu trời, mắt là Mặt trời, lưng là Mặt trăng, cánh là gió, chân là đất và đuôi là các vì sao. Lông của nó đại diện cho màu sắc của ngũ hành (đen, trắng, đỏ, xanh và vàng).

Phượng Hoàng Phương Tây

Phượng Hoàng được mô tả như 1 loài chim có lông vũ óng ánh. Có thể có màu vàng sắc đỏ , đỏ tía …đôi khi có quầng lửa bao quanh (Cho nên được gọi là Phượng Hoàng lửa) . Tiếng hót của nó có thể khiến kẻ khác bị mê hoặc . Đuôi của Phượng Hoàng được miêu tả khác nhau trong sách cổ Ai Cập , Hy Lạp , La Mã …nhưng có điểm chung là có 4 nhánh dài – đại diện cho các hướng và gần giống như đuôi Công . Ngoài ra , đuôi Phượng Hoàng còn có nhiều sợi lông nhỏ xung quanh và tăng lên sau mỗi đêm.

Xem thêm: Gợi ý 121+ món quà 20/10 tặng một nửa thế giới ý nghĩa

Nguồn gốc chim Phượng Hoàng

Hình ảnh về Phượng Hoàng đã xuất hiện tại Trung Quốc cách đây trên 7.000 năm, thông thường trong các miếng ngọc. Các thuyết ngày nay cho rằng nó có thể là hình ảnh đại diện cho một loài chim lớn thời tiền sử, tương tự như đà điểu, khá phổ biến ở Trung Hoa tiền sử.

Trong thời kỳ nhà Hán (khoảng 2.200 năm trước), Phượng Hoàng được sử dụng như là biểu tượng của hướng nam, được thể hiện dưới dạng con trống và con mái quay mặt vào nhau.

Một số nhà nghiên cứu lại cho rằng phượng hoàng có nguồn gốc từ phương Nam, mà cụ thể là từ đất Viêt Nam. Tư Mã Thiên trong bộ sử kí nổi tiếng đã ghi rằng: “ Năm Tân Mão thứ sáu 1.110 TCN, đời Thành Vương nhà Chu, họ Việt Thường thị ở bộ Giao Chỉ sai sứ dâng chim trĩ trắng. Sứ giả không thuộc đường về Chu Công cho 5 cỗ xe làm theo lối chỉ Nam, theo đường ven biển về nước, đi tròn năm mới về tới nơi”. Chim trĩ trắng sau đó mới chuyển thành hình tượng phượng hoàng, loài chim tượng trưng cho sự đoan trang, cao quý và sắc đẹp của người phụ nữ.

Theo thần thoại Hy Lạp thì phượng hoàng sống tại Ả Rập bên cạnh một cái giếng. Khi bình minh, nó tắm bằng nước giếng này và thần Mặt Trời là Apollo đã dừng cỗ xe ngựa (tức là Mặt Trời) của mình để nghe tiếng hát của nó.

Chim Phượng Hoàng trong văn hóa Việt

Trong văn hóa Việt, hình tượng phượng hoàng xuất hiện từ rất sớm. Có người cho rằng hình tượng chim Lạc trên trống đồng Đông Sơn chính là sự khắc họa có tính điển hình đầu tiên. Đó là loài chim thần đang bay lượn trong điệu múa của vũ trụ để vạn vật sinh sôi, hòa hợp. Phượng hoàng là Thái âm hợp với rồng Thái dương để tạo nên một cặp đối xứng âm – dương trong tứ linh Long – Ly – Quy – Phượng.

Trong kiến trúc và trang trí, Phượng hoàng xuất hiện trên nóc cung điện thới Lý – Trần, được tạo hình với số lượng rất lớn. Và đạt đến trình độ tinh xảo tuyệt vời. Áo mão của nữ giới trong cung cũng gắn với hình ảnh của phượng hoàng, nhưng khác về cấp độ và số lượng trang trí. Đến thời Nguyễn thì các quy định trở nên vô cùng chặt chẽ. Mão đại triều của của hoàng hậu có gắn 9 con chim phượng bằng vàng, xiêm y cũng như vậy nhưng được thêu bằng chỉ vàng, kim tuyến. 

Như vậy có thể nói hình tượng Rồng – Phượng có một sức sống mãnh liệt, thiêng liêng trong đời sống văn hóa tâm linh, kiến trúc của người Việt, thể hiện sức mạnh uy quyền tối cao.

Xem thêm: Tham khảo 99+ món quà 20/11 độc đáo tặng thầy cô

Vì sao chim Phượng Hoàng là biểu tượng của sự tái sinh

Phượng Hoàng. Phượng Hoàng còn có một tên khác là chim bất tử, vòng đời của nó sẽ không bao giờ kết thúc. Bất kể gặp khó khăn hay thống khổ cho dù chỉ còn một nắm tro tàn, Phượng hoàng sẽ hồi sinh và mỗi một lần hồi sinh Phượng hoàng sẽ ngày càng mạnh hơn, hoàn mỹ hơn và rực rỡ hơn.

Phượng Hoàng là sinh vật bất tử. Vòng đời của chúng không bao giờ kết thúc. Khi bị thương nặng hoặc cảm thấy mình quá già yếu, phượng hoàng sẽ tự xây một cái tổ bằng lông của mình, rồi tự thiêu bằng chính nguồn nhiệt của bản thân. Và, từ trong đám tro tàn, nó sẽ tái sinh dưới hình dạng một chú chim non. Vì khả năng tái sinh này mà phượng hoàng là biểu tượng của cả sự sống và cái chết.

Tuy là một sinh vật thuần khiết, chỉ ăn trái cây, nhưng vì dễ dàng đọc được ý nghĩ của người ta, nên khi phượng hoàng phát hiện kẻ đến tìm có mưu đồ xấu, nó sẽ vươn dài những móng vuốt cực kỳ sắc bén để chống trả đến cùng. Ngược lại, với những người tốt cần hỗ trợ, chỉ cần chứng tỏ được lòng quyết tâm. Bằng cách vượt qua chặng đường cam khổ, tìm được tổ phượng hoàng, nó sẽ ân cần và hết lòng giúp đỡ.

Xem thêm: 45+ món quà tặng mẹ ruột, mẹ chồng thiết thực, ý nghĩa bạn không thể bỏ qua

Ý nghĩa của biểu tượng chim Phượng Hoàng

Ý nghĩa của Chim Phượng Hoàng trong phong thủy

Phượng Hoàng là linh vật linh thiêng trong rất nhiều tôn giáo. Trong phong thủy, phượng hoàng thuộc hành Hỏa. Nếu đặt hình tượng chim Phượng Hoàng ở cung Tài và cung Danh vọng sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân. Ở phương Tây, các diễn viên điện ảnh rất thích biểu tượng này vì họ tin rằng Phượng Hoàng mang lại may mắn trong sự nghiệp diễn xuất.

Biểu tượng chim phượng hoàng được coi là biểu tượng thích hợp nhất cho những người đàn ông độc thân đang tìm kiếm tình yêu hoặc muốn lập gia đình. Chim phượng vốn tượng trưng cho năng lượng âm của nữ, nhưng chúng cũng là loại chim mang năng lượng dương. Với hai dạng năng lượng này, phượng hoàng trở thành biểu tượng có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường vận may về hôn nhân cho đàn ông độc thân.

Điều đáng chú ý là phượng hoàng không chỉ mang đến vận may về tình yêu, biểu tượng này còn có khả năng đưa lại nhiều may mắn khác như việc mở ra những con đường mới, những cơ hội mới để người trong nhà có dịp tiến triển xa hơn.

Phượng hoàng là biểu tượng của hoàng gia và vẻ đẹp quyền quý của người phụ nữ truyền thống

Khiêm tốn, trung thành, tốt bụng và chính xác, chim phượng hoàng hiện thân cho những tính cách mà nó định rõ mẫu người phụ nữ lý tưởng truyền thống. Vì nó nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa hoàng gia và thần, chim phượng hoàng cũng là biểu tượng hoàn hảo cho hoàng hậu, và một sự phù hợp lý tưởng cho rồng, tượng trưng cho “Thiên tử,” – hoàng đế.

Phượng hoàng không dễ mất bình tĩnh, nó điềm tĩnh và lý trí. Với thái độ rụt rè và trí tuệ nhân từ của mình, phượng hoàng rút lui trong những lúc rối loạn, và xuất hiện trở lại để báo hiệu hòa bình.

Xem thêm: Quà tặng tân gia: 99+ món quà phú quý cát tường đến gia chủ

Chim Phượng Hoàng – Biểu tượng vĩnh cửu của cái đẹp, sự duyên dáng và thần thánh

Phượng hoàng ban phước lành cho những người đủ may mắn để gặp chúng và báo hiệu cho họ những sự kiện đặc biệt.

Xuyên suốt lịch sử văn hóa Đông Tây, chim phượng hoàng vẫn là một biểu tượng của đạo đức tốt đẹp và sự thông thái. Và từ các tác động mạnh mẽ của tự nhiên xung quanh chúng ta đối với các nguyên tắc đạo đức truyền thống, cho tới các tầng trời xa xa, chim phượng hoàng kết nối tất cả chúng ta như một biểu tượng vĩnh cửu của cái đẹp, sự duyên dáng, và thần thánh.

Xem thêm: Quà tặng sếp 2019: 69+ Gợi ý quà tặng độc đáo, sang trọng tặng sếp

Tham khảo 11+ mẫu tranh, tượng chim Phượng Hoàng phổ biến

Tranh Phượng Hoàng dát vàng

Biểu tượng chim Phượng Hoàng chính là sự cân bằng âm dương, là khả năng tái sinh thành công sau những mất mát. Đây chính là một trong những yếu tố phong thủy quan trọng nhất dành cho các doanh nhân đang trên đà gây dựng doanh nghiệp hoặc các doanh nhân đã thành công đang muốn mở rộng thị trường hơn nữa.

Tranh chim phượng hoàng
Tranh phượng hoàng dát vàng 24k

Đối với những người làm hành chính nhà nước, tranh dát vàng chim Phượng Hoàng Mẫu mang ý nghĩa việc thăng quan tiến chức, cầu tài lộc sẽ thuận lợi, gặp khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Bức tranh phượng hoàng dát vàng có thể dùng để trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng tân gia, quà tặng sếp nữ, …

Khi mua hàng tại MT Gold Art, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm. Chúng tôi có giấy chứng nhận vàng thật và chính sách bảo hành trọn đời đối với các lỗi kỹ thuật. Không chỉ vậy, chúng tôi ưu đãi khắc tên logo, thương hiệu làm quà tặng miễn phí hoàn toàn. Đồng thời dành tặng khách hàng hộp quà cao cấp, sang trọng.

Tranh đôi phượng hoàng dát vàng

Theo truyền thuyết, Phượng hoàng là loài chim mang lại may mắn, tốt lành. Phượng hoàng trống và mái quấn quýt bên nhau tượng trưng cho tình cảm vợ chồng hòa hợp, son sắt, thủy chung.  Bức tranh đôi phượng hoàng dát vàng có thể treo trong phòng khách, phòng ngủ của hai vợ chồng. Bạn cũng có thể lựa chọn bức tranh này làm quà tặng đám cưới, quà kỷ niệm ngày cưới bạn bè, người thân. 

Sản phẩm tranh đôi phượng hoàng dát vàng 24k được chế tác hoàn toàn thủ công, tinh xảo bởi những nghệ nhân điêu luyện và tài hoa. Để cho ra đời một sản phẩm phải mất khá nhiều thời gian và qua nhiều công đoạn từ làm khuôn chim phượng hoàng, dát một lớp vàng 24k mỏng trên bề mặt và trang trí các chi tiết tỉ mỉ, cầu kỳ trên bức tranh.

Mặt khác, quy trình dát vàng phải đảm bảo cho vàng bám và phủ đều các chi tiết trong bức tranh. Mỗi bức tranh hoàn chỉnh tới tay khách hàng phải đạt được những yêu cầu như sáng, bóng, sắc nét và hút mắt. Tất cả các sản phẩm dát vàng, mạ vàng của MT Gold Art đều được sơn một lớp nano để chống bay màu, chống oxy hóa trong môi trường và chống bị trầy xước.

Tranh sứ thếp vàng Phượng Hoàng mẫu đơn

Tranh sứ thếp vàng Phượng Hoàng mẫu đơn là một trong những sản phẩm tranh gốm sứ đặc sắc. Tranh sử dụng chất liệu men Ngọc Lục Bảo. Đây là bài men vô cùng quý giá được dùng để làm các đồ vật dùng trong Cung Đình Huế, mới được nghệ nhân Bát Tràng phục dựng lại.

Men Ngọc Lục Bảo chính là một trong những nhân tố giúp tranh sứ thếp vàng Phượng Hoàng mẫu đơn đạt đến độ tinh tế cao nhất trong nghệ thuật gốm sứ cổ truyền dân tộc.

Tranh  được chế tác hoàn toàn thủ công với quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt. Trong đó, quy trình thếp vàng vô cùng chuyên nghiệp, chỉ có nghệ nhân làng nghề Kiêu Kỵ thếp vàng mới có thể hoàn thiện.

Tranh rồng phượng dát vàng 

Rồng phượng là biểu tượng âm dương rất mạnh trong thần thoại. Khi rồng và phượng ở bên nhau, chúng tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương và hôn nhân hạnh phúc. Đây là biểu tượng rất linh nghiệm trong việc tăng cường điều kiện phong thủy về hạnh phúc hôn nhân. Đặc biệt đối với những cặp vợ chồng mới cưới, với những người độc thân muốn lập gia đình. 

Tranh rồng phượng
Tranh rồng phượng dát vàng 24k

Tranh rồng phượng dát vàng còn góp phần cho mong muốn hôn nhân sớm thành hiện thực. Sử dụng hình ảnh rồng phượng trong phòng ngủ rất có lợi. Rồng phượng ở bên nhau, rồng ở bên trái phượng.

Tranh chim công và hoa mẫu đơn dát vàng 

Theo truyền thuyết Phật giáo, chim Công (Khổng tước) được sinh ra từ phượng hoàng. Nên nếu không thể hoặc không thích phượng hoàng vì bất kỳ lý do nào, bạn có thể dùng bức tranh chim công để thay thế. 

Tranh chim công và hoa mẫu đơn
Tranh chim công hoa mẫu đơn dát vàng 24k

Chim công với bộ lông đuôi đẹp tuyệt mỹ biểu tượng cho vẻ đẹp lộng lẫy, cao sang, quyền quý. Hoa mẫu đơn – loài hoa vương giả cũng đại diện cho giàu sang, phú quý.Sự kết hợp hoàn hảo giữa chim công và hoa mẫu đơn là sự giao thoa hài hòa giữa quyền uy, thịnh vượng, sức khỏe và sắc đẹp.

Treo bức tranh chim công hoa mẫu đơn  trong nhà sẽ giúp gia đình gặp được những điều may mắn, tốt lành.

Tượng chim Phượng Hoàng dát vàng

Ngoài những bức tranh dát vàng về hình ảnh chim phượng hoàng, bạn cũng có thể tham khảo mẫu tượng phượng hoàng tại các Showroom của MT Gold Art. 

Hình ảnh chim phượng uyển chuyển và đầy mạnh mẽ dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân càng trở nên sắc sảo, tinh tế. Với chất liệu dát vàng 24k rực rỡ, sang trọng, tượng phượng hoàng càng xứng đáng với đẳng cấp hoàng gia, quý tộc.

 

Tượng chim phượng hoàng
Tượng chim phượng hoàng và hoa mẫu đơn dát vàng

Tượng chim phượng hoàng dát vàng phù hợp với người mệnh Hỏa. Sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho người nhận. Với kiểu dáng bắt mắt, kích thước phù hợp. Sản phẩm khi trưng bày tại bất kỳ đâu cũng đều toát lên vẻ sang trọng. Là quà tặng phong thủy cao cấp xứng đáng với những người mà chúng ta trân trọng.

Tranh thêu phượng hoàng

Phượng hoàng là loài chim quý, tượng trưng cho vợ chồng hòa hợp, êm ấm. Vì vậy, tranh thêu phượng hoàng thường được khách hàng chọn mua làm quà tặng đám cưới, hoặc treo trang trí trong phòng ngủ vợ chồng.

Tranh phượng hoàng
Tranh thêu phượng hoàng

Tranh thêu phượng hoàng nên treo tại phương vị cát lợi trong phòng ngủ vợ chồng giúp tăng thêm sự sinh động cho không gian, khiến cho vợ chồng được hạnh phúc mỹ mãn.

Phượng hoàng có đầy đủ thuộc tính của bộ gà, những người cầm tinh con rồng, rắn, trâu (người tuổi Thìn, Tỵ, Sửu) tương hợp với gà, nên treo tranh thêu phượng hoàng. Những người cầm tinh con mèo, chó gà (người tuổi Mão, Tuất, Dậu) không hợp với gà, không nên treo.

Tranh  sơn dầu chim Phượng Hoàng

 Tranh sơn dầu Phượng Hoàng được vẽ trực tiếp trên vải lanh với chất liệu chính là sơn dầu và acrylic mang đến cho tấm tranh sự sống động, rực rỡ và chân thực.

Thời cổ đại ở Trung Hoa, có thể tìm thấy hình ảnh của Phượng Hoàng trong các bức tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh trang trí của các đám cưới hay của hoàng tộc, cùng với rồng. Điều này là do người Trung Quốc coi rồng và phượng hoàng là biểu tượng cho quan hệ hạnh phúc giữa chồng và vợ, một kiểu ẩn dụ khác của âm và dương.

Tranh Phượng Hoàng gắn đá

Tranh gắn đá phượng hoàng đã xuất hiện tại các quốc gia như Trung Quốc cách đây vài nghìn năm, bình thường chúng ta hay nhìn thấy họ ghép từ những viên đá nhỏ trên các phiến đá lớn.

Đây cũng là nguồn gốc và xuất xứ hình thành tranh gắn đá (đính đá) như hiện nay, không những tôn vinh vẻ đẹp của loài phượng hoàng mà còn mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Tranh đôi chim phượng hoàng
Tranh phượng hoàng đính đá

Nếu treo tranh muốn treo tranh một con phượng hoàng trong nhà, hãy đặt chúng ở vị trí cao nhất, trên ghế salon để nó tỏa sáng. Cũng có thể đặt bức tranh phượng hoàng dọc theo bức tường phía Nam ngôi nhà hoặc treo trong góc phòng ăn của gia đình. 

Tranh chim Phượng Hoàng điêu khắc

Hình t­ượng chim Ph­ượng với những phẩm chất tốt đẹp, có sức mạnh siêu nhiên, thể hiện ư­ớc mong của con ng­ười về một xã hội thái bình. Cùng với Rồng, Ph­ượng đư­ợc coi là biểu trưng của vư­ơng quyền, là hình t­ượng điển hình và phổ biến trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam.

Nơi bán tranh, tượng  Phượng Hoàng chất lượng, giá thành hợp lý.

Quà tặng vàng MT Gold Art 

Tại Hà Nội

– 499B Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội 

– 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại TP HCM

– Số 49 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, HCM

– Số 75 Huỳnh Văn Bánh, Phường 17, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Chi tiết vui lòng liên hệ

DOANH NGHIỆP QUÀ TẶNG MT GOLD ART

Website: https://mtgoldart.com.vn/

Email:mtgoldart.com.vn@gmail.com

FB: https://facebook.com/mtgoldart

Hotline: 094 164 5858

Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.