Phân Biệt Hai Khái Niệm Dát Vàng và Mạ Vàng

Từ lâu, Vàng luôn là kim loại quý được người Việt yêu thích sử dụng trong chế tác trang sức hay trang trí nhà cửa. Bởi với đặc tính chất liệu Vàng sẽ giúp các vật phẩm trang trí trở nên sang trọng tạo nên điểm nhấn thiết kế cho không gian. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm làm từ chất liệu vàng nhưng lại được chế tác bằng các hình thức khác nhau như mạ vàng và dát vàng. Vậy làm thế nào để phân biệt được dát vàng và mạ vàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau để tìm câu trả lời nhé.

Mạ vàng và dát vàng là 2 kỹ thuật hiện đại và thủ công để phủ vàng thật lên một vật phẩm nào đó. Rất nhiều người thắc mắc hoặc cũng chưa phân biệt được rõ khái niệm “mạ vàng” là gì? Và “dát vàng” là gì? Chính vì vậy, đôi khi nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn và đồng nhất giữa hai khái niệm này khi lựa chọn mua các sản phẩm được chế tác từ Vàng. Để tìm hiểu được thông tin chi tiết về sự khác nhau giữa mạ vàng và dát vàng? Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về mạ vàng cũng như dát vàng nhé!

Khái Niệm Mạ Vàng

Mạ vàng của miền bắc hay xi vàng của miền nam là cách gọi của việc phủ một lớp vàng lên đồ vật cần mạ bằng các công nghệ hiện đại. Thuật ngữ mạ vàng được sử dụng từ xa xưa. Nhưng dần phổ biến hơn trong nhịp sống hiện đại. Khi con người có những yêu cầu cao hơn về mặt thẩm mĩ cũng như giá trị. Hiện nay, các công nghệ mạ vàng được sử dụng nhiều đó là:

  • Mạ vàng điện phân ( phổ biến và hiện đại nhất hiện nay )
  • Mạ vàng PVD
  • Mạ vàng Nano
  • Mạ sơn hiệu ứng

Có rất nhiều loại vàng khác nhau được sử dụng để làm chất liệu mạ vàng như vàng 14k, 18k và vàng 24k. Nên đầu tiên, để hiểu được những khái niệm này thì người đọc cần nắm rõ ký hiệu “K” trong loạt định nghĩa này. Hiểu đơn giản thì “K” chính là ký hiệu của Karat (đơn vị tính độ tinh khiết của vàng). Trong đó, tuổi vàng sẽ được xác định dựa trên thang từ 1 – 24.Ta có công thức tính độ tinh khiết của vàng: Lấy số K/24 x 100%

Mạ vàng 14K là gì?

Mạ vàng 14K là việc sử dụng dung dịch Vàng 14K còn gọi là vàng tây. Vàng 14K là hợp kim giữa vàng và một số kim loại “màu” khác với hàm lượng vàng nguyên chất khoảng 58,3%. Trong chế tác kim hoàn thì vàng 14K cũng được sử dụng nhiều, đặc biệt áp dụng đối với những mẫu thiết kế đòi hỏi độ cứng cao, hạn chế cong, vênh hay biến dạng trong quá trình sử dụng.

Mạ vàng 18K là gì?

Mạ vàng 18K là việc sử sụng dung dịch Vàng 18K. Đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%. Vàng 18K thường được gọi là loại vàng 7 tuổi rưỡi. Trong hàm lượng vàng 18K thường sẽ có 75% vàng và 25% kim loại quý khác. Các kim loại này sẽ có tác dụng làm giảm màu vàng và đẩy độ sáng bóng và tăng độ cứng cho sản phẩm.

Mạ vàng 24K là gì?

Mạ vàng 24k là việc sử dụng dung dịch Vàng 24K, một số nơi còn gọi là vàng 99,999, vàng ta. Loại vàng này thường có đặc tính mềm, có được sử dụng làm trang sức nhưng rất khó để làm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng bởi chúng rất khó để gắn đá quý hay đánh bóng. Tuy nhiên điểm cộng cho các sản phẩm được mạ vàng 24k là mang vẻ đẹp sang trọng và giá trị. Khách hàng có thể nhận biết được sản phẩm mạ vàng 24K bẳng cách sử dụng máy quang phổ để kiểm tra hàm lượng vàng trong sản phẩm.

Cách phân biệt vàng 18k, vàng 24k, vàng 9999

Rất nhiều người thường nhầm lẫn các chất liệu vàng này khi chọn mua sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ. Vậy các thức đơn giản và chính xác để phân biệt các loại vàng này là gì?

Màu sắc:

Điểm dễ nhận thấy nhất khi phân biệt các chất liệu vàng là qua màu sắc của sản phẩm.Vì hàm lượng vàng nguyên chất lớn nên vàng 24k thường có màu ánh kim đậm. Trong khi đó, vàng 18k lại có màu tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trên thị trường cung cấp vàng rộng lớn như hiện nay thì người mua nên nhờ đến những người có trình độ chuyên môn để nhận biết và phân biệt để có đáp án chính xác nhất.

 Độ bền

Vàng là kim loại ít bị oxy hóa, do vậy những vật dụng, đồ trang sức được làm từ vàng nguyên chất nhiều hơn sẽ có độ bền lâu hơn. Hay nói cách khác, vàng 24k sẽ có độ bền cao hơn so với vàng 18k.

Cách nhận biết, đo lường tuổi vàng:

Thực tế, nhiều người còn gọi vàng theo số tuổi. Điển hình như vàng 18k (hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

Các Công Nghệ Mạ Vàng Phổ Biến Hiện Nay

            Công nghệ mạ vàng nano:

Công nghệ mạ vàng Nano hay còn được gọi là phun mạ nano, là một loại công nghệ phun mạ vàng cùng hóa chất mạ nano hiện đại, đòi hỏi kỹ thuật cao, khác hoàn toàn so với công nghệ mạ vàng truyền thống hay sử dụng trước kia. Với công nghệ mạ nano mới này, các vật dụng như bể mạ, các loại kim loại nặng, sẽ không cần dùng đến, đồng thời, các chất thải như nước, rác, cặn bã sẽ không còn.

Với công nghệ xi mạ nano mới này có thể áp dụng cho các loại chất liệu khác nhau như gỗ, đá, mạ vàng lên nhựa, … mà không bị giới hạn bởi kích thước hay vị trí. Kỹ thuật mạ này dùng chủ yếu trong việc sản xuất gia công những đồ vật có kích thước lớn, khó tháo rời như mạ kiến trúc, nhà,… một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ phun mạ nano không chỉ đơn giản mà còn đảm bảo an toàn, chất lượng lớp mạ cực kì mỏng mà bền lâu, lại có thể sử dụng màu sắc tùy ý như nàu vàng, màu bạc, màu đồng, crom… Tuy nhiên, cần lưu ý những đồ vật mạ vàng Nano không phải mạ vàng thật hay mạ vàng 24K.

           Công nghệ mạ vàng điện phân: 

Trong số các công nghệ trên thì công nghệ mạ vàng điện phân được đa số thương hiệu và khách hàng lựa chọn vì tạo ra được những quà vàng cao cấp, sang trọng, không làm mất đi những chi tiết tinh tế. Đặc biệt, mạ vàng điện phân sử dụng vàng 24K trong quá trình mạ, mang đến những quà vàng “thật” và chất lượng.

Quá trình được điện hóa phủ một lớp kim loại lên trên vật cần mạ thì được gọi là kỹ thuật mạ vàng. Vật được mạ vàng thì bắt buộc ở trong quá trình thực hiện thì cần phải nhiễm điện.

Hầu hết những kim loại mạ vàng hiện nay được gắn với cực dương có nốt của nguồn điện cực dương. Còn đối với vật được mạ thì được gắn với cực âm có nốt, sau đó phần cực dương của nguồn điện sẽ bắt đầu hút các phân từ electron  e- và giải phóng các ion từ kim loại của cực dương.

Lúc này các ion dương sẽ tạo nên một lực tĩnh điện và chúng sẽ di chuyển dần về phía cực ấm. Ở đây những Electron là những e+  sẽ tạo nên một lớp kim loại được mạ bằng vàng và chúng sẽ bám chặt ở trên bề mặt được mạ.

Tùy theo nhu cầu, chi phí, độ thẩm mỹ của sản phẩm mà khách hàng lựa chọn công nghệ mạ vàng phù hợp. Lựa chọn lớp mạ vàng có độ dày càng lớn, sản phẩm càng được bảo vệ khỏi những tác động từ bên ngoài và thời gian.

Dát vàng là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về mạ vàng thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công nghệ dát vàng để từ đó có thể tìm ra được sự khác biệt giữa mạ vàng và dát vàng.

Dát vàng là một hình thức hoặc cũng có thể nói là một công nghệ làm ra những lát vàng mỏng, rất mỏng dát lên bất kỳ một sản phẩm, đồ vật nào mà con người mong muốn. Toàn bộ quá trình dát phải được người thợ gia công thực hiện thủ công bằng tay một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Chính vì làm hoàn toàn thủ công, giá trị thẩm mỹ của các sản phẩm dát vàng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và khả năng của người thợ.

Tuỳ nhu cầu và tài chính của cá nhân mà có thể lựa chọn những chất liệu vàng khác nhau khi chế tác sản phẩm mỹ nghệ. Ưu điểm chính của công nghệ này là làm cho các đồ vật sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn, sang trọng hơn. Các sản phẩm được dát vàng cũng giữ được độ bền theo thời gian. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện công nghệ này lên các sản phẩm mỹ nghệ tương đối lớn, do vậy từ xưa thì chỉ những quý tộc phương Tây mới sử dụng công nghệ này trong trang trí đồ nội thất tại gia.

Vì là cắt, ghép, dán những lá vàng mỏng nên nếp nhăn là đặc trưng của phương pháp dát vàng. Tùy thuộc sở thích mà khách hàng lựa chọn dát vàng tạo được nếp nhăn hay công nghệ mạ vàng để tạo nên những sản phẩm có bề mặt mịn đẹp.

Những ưu nhược điểm của mạ vàng và dát vàng 

Đối với 2 phương pháp đều sở hữu những mặt ưu và nhược khác nhau. Trong đó chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết đó là:

Đối với công nghệ mạ vàng

Ưu Điểm

Công nghệ mạ vàng sẽ sở hữu những ưu điểm đặc biệt và công nghệ dát vàng không có được. Đó là ở trong quá trình mạ vàng thì vàng sẽ bám chặt ở trên phía bề mặt của vật liệu, dưới sự tác động của quá trình điện hóa. Chính vì thế những sản phẩm sau khi hoàn thành đều cho ra một bề mặt vàng cực kỳ bóng, mịn. Chúng được thể hiện đến từng chi tiết nhỏ nhất cũng được mạ một cách tinh xảo và vô cùng kỹ càng.

Bởi vật liệu sẽ được nhúng hẳn vào trong chất lỏng nên chúng sẽ hạn chế được những sai sót, hoặc nếu xảy ra sai sót cũng chỉ là trường hợp hy hữu. Ngoài ra chất liệu vàng khi mạ sẽ bám rất chắc lên trên bề mặt vật liệu và hạn chế được tối đa khả năng xảy ra những sai sót và những vấn đề sai lầm liên quan.

Nhược Điểm

Bên cạnh những ưu điểm của của quá trình mạ vàng chúng ta không thể không nhắc đến nhược điểm của phương pháp này. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một số nhược điểm nổi bật của phương pháp mạ vàng đó là:

  • Một nhược điểm lớn nhất của mạ vàng đó là vật liệu được mạ phải là một chất dẫn điện. Có thể hiểu là chúng phải từ chất liệu kim loại và có chất dẫn điện mới có thể thực hiện được. Chính vì thế những vật liệu như đá, nhựa, gỗ,…thì không thể áp dụng được hình thức mạ vàng.
  • Bên cạnh đó, công cụ để thực hiện hình thức mạ vàng có bao gồm những thiết bị máy móc cực kỳ phức tạp, cồng kềnh. Nếu trong trường hợp không linh động thì công việc mạ vàng không thể thực hiện được ở nhiều vị trí khác nhau. Thay vào đó là phải thực hiện cố định ở một chỗ.

Đối với công nghệ dát vàng 

Ưu Điểm

Phương pháp dát vàng sẽ được thể hiện ở một số những chi tiết nhỏ nhất của sản phẩm. Chúng không cần phải nhất thiết là những sản phẩm được phủ vàng toàn bộ như phương pháp mạ vàng. Mặt khác, phương pháp dát vàng sở hữu ưu điểm mà mạ vàng không có đó là có thể thực hiện ở trên tất cả vật liệu từ kim loại cho đến phi kim loại.

Ở trên thị trường hiện nay, có rất đa dạng các loại vàng công nghiệp và thực hiện theo nhiều tông màu khác nhau. Chính vì thế có nhiều người tiêu dùng cũng có thêm nhiều sự lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu trang trí cũng như đa dạng những bề mặt được dát vàng hơn.

Ngược lại với mạ vàng, thì dát vàng người thợ có thể di chuyển linh động và thực hiện phương pháp ở trên mọi chất liệu khác nhau. Bởi những vật liệu sử dụng để dát vàng thường rất nhỏ gọn chính vì thế người thợ có thể thực hiện ở nhiều vị trí như trần nhà, mặt đất hay thậm chí là ở trên bề mặt tường.

Nhược Điểm

Công nghệ dát vàng đang còn tồn tại một số nhược điểm nhất định đó là, trình độ của người thợ dát vàng sẽ quyết định nên chất lượng của sản phẩm. Bởi phương pháp này đa số được thực hiện theo hình thức thủ công. Chính vì thế, bề mặt được dát vàng sẽ không được mịn và đẹp như mạ vàng. Bởi độ bám dính của chúng không được chắc chắn nên vô cùng khó khăn trong việc vệ sinh và lau chùi.

Một nhược điểm nữa của phương pháp dát vàng mà chúng ta có thể nhắc đến đó là cần phải nhẹ nhàng để hạn chế những trầy xước có thể xảy ra. Bởi có như vậy thì tuổi thọ cũng như độ bền của sản phẩm mới được dài lâu.

Chắc chắn thông qua những tìm hiểu trên bạn đã nắm bắt được thông tin chi tiết về sự khác nhau giữa mạ vàng và dát vàng là như thế nào. Ở mỗi một hình thức đều sở hữu cho mình những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn muốn trang trí thì có thể lựa chọn hình thức mạ vàng hoặc dát vàng sao cho phù hợp. 

Gợi Ý  Địa Điểm Bán Sản Phẩm Quà Tặng Vàng Uy Tín

MT Gold Art là đơn vị hàng đầu cho sự lựa chọn quà tặng dát vàng, mạ vàng đẳng cấp và ý nghĩa. Sản phẩm được chế tác uy tín, chính hãng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng cho khách hàng lựa chọn.

Khác hàng có thể tham khảo những sản phẩm được nhiều người tin dùng lựa chọn như trong phần chia sẻ trên. Với sự uy tín trên thị trường, MT Gold Art cam kết toàn bộ sản phẩm đều có giấy kiểm tra chất lượng, ưu đãi cao.

Mỗi sản phẩm tại MT Gold Art đều được đầu tư về chất lượng và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Những món quà vàng đã và đang xuất hiện rất phổ biến tại văn phòng, công ty hoặc các doanh nghiệp lớn.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình những món quà tặng đối ngoại chính hãng 100%. Các món quà đều được dát vàng 24k cao cấp, chất lượng. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua quà tặng doanh nghiệp tại MT Gold Art.

Địa chỉ cung cấp quà tặng doanh nghiệp cao cấp:

HN: 215 Giáp Nhất, Nhân Chính, Q. Thanh Xuân Hà Nội.

HCM: 49 Nguyễn Văn Thương, P.25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 094 164 5858

Website:https://mtgoldart.com.vn/

Email: tranhdatvang24k@gmail.com

Xem thêm:

Đón đầu xu hướng quà tết 2023: Mách nhỏ 31+ món quà sang trọng, cao cấp và độc đáo

Quà tặng sếp : 69+ Gợi ý quà tặng độc đáo, sang trọng tặng sếp

Quà tặng tân gia: 99+ món quà phú quý cát tường đến gia chủ

Quà tặng đối tác: 35+ gợi ý quà tặng ngoại giao cho khách, đối tác nước ngoài ấn tượng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.